Kinh nghiệm chèo thuyền SUP đứng ngồi nằm cho người mới bắt đầu

11/04/2022
Tin tức

Chèo thuyền SUP là một bộ môn thể thao khá thú vị trên mặt nước. Một hoạt động mang tới nhiều trải nghiệm, cảm xúc khác nhau trong một buổi tập cơ bản. Cùng khám phá bộ môn thuyền SUP không cũ, nhưng cũng không mới với nhiều người hiện nay nha.

 
kinh nghiệm chèo thuyền SUP

Để bắt đầu tập chơi SUP, người chơi có thể chọn nhiều phương án. Cách thức chuẩn bị khác nhau đối với những chiếc SUP. Món đồ cơ bản cho một thú chơi, những không phải ai cũng tự tin mua sắm, chuẩn bị cho mình trong giai đoạn mới bắt đầu.

Và bạn hoàn toàn chọn thuê ván SUP tại những shop dịch vụ Outdoor tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cũng như kèm theo một huấn luyện viên hướng dẫn chèo thuyền SUP chuyên nghiệp. Chuyên dụng cho những người mới chơi, những New bie còn chưa có đủ kỹ năng thăng bằng trên SUP nữa cơ.

Vậy, chèo thuyền SUP là gì?

SUP – Stand Up Paddle là một bộ môn xuất phát từ hòn đảo Hawaii từ nước Mỹ xa sôi. Với một tấm ván lướt sóng nhỏ cùng một tay chèo giúp người chơi có thể di chuyển linh hoạt trên mặt nước. Và chúng ta có thể tự chèo SUP với nhiều tư thế đứng, ngồi, quỳ khác nhau. Miễn là chúng ta đủ sức giữ cho ván SUP và cơ thể được cân bằng trên mặt nước.

Bản chất của SUP cũng như một bộ môn trèo thuyền tự do như Kayak, hay Rowing. Nhưng có một điểm tạo nên độ khó, sức cuốn của chèo thuyền SUP là trong thiết kế ván SUP. Một thiết kế yêu cầu người chơi phải tự tìm ra một điểm cân bằng.

Tự giữ cho thuyền SUP có được một sự ổn định, an toàn trên mặt nước. Trước khi dùng tay chèo di chuyển trên mặt nước. Cũng như có thể để xuồng, xe máy nước ( JETSKI ) kéo đi, tùy theo cách chơi. Cũng như điều kiện mặt nước ở hồ, sông hay biển,…..

Nhưng khi mới chèo ván SUP. Chúng ta thường thấy người ta cố gắn chơi trong tư thế đứng. Vì nó cũng là hình ảnh cơ bản khi người ta nói nói thuyền SUP. Cũng như mang tới những trải nghiệm “cao thủ” nhất – khó nhất đối với bộ môn đặc biệt này.

Chuẩn bị gì khi mới chơ thuyền SUP – ván SUP?

Với một bộ môn chơi trên nước, SUP là một trong những món đồ cơ bản phải có. Tay chèo cũng như mọi món đồ phụ kiện kèm trong một bộ ván SUP được bán kèm theo. Sau đó là những món đồ dùng gia tăng mức độ an toàn cho người chơi gồm:

 • Áo phao cá nhân có còi khẩn cấp càng tốt
 • Trang phục thoải mái thường là những bộ đồ bơi thông thường. Đừng nghe ai chơi ngay đồ lặn như những người chơi lâu năm, vì chúng có giá trị khá lớn. Cũng như sự thoải mái cũng không thực sự giúp chúng ta chơi được ngay đâu.
 • Cuối cùng, kem chống nắng phải chuẩn bị cho cả nam và nữ khi chơi SUP ngoài trời. Trong những ngày nắng nóng, khó chịu thì chúng ta mới đi chơi SUP được. Nên chúng ta luôn phải mang theo kem chống nắng ngay trong mỗi buổi tập SUP nhé!

Trang bị cơ bản vậy thôi, nó giúp người mới chèo thuyền SUP không tốn quá nhiều chi phí. Trong giai đoạn “thử” và bắt đầu tập cũng có nhiều lý do. Những yêu cầu khó mà chúng ta không phát triển được bộ môn này lên những cấp độ cao hơn. Vì thế, hãy nghĩ kỹ khi chơi SUP và sẽ chơi ở cấp độ nào để có một chi phí nhập môn hợp lý nhất nhé!

Bắt đầu chọn ván SUP cho người mới chơi

Trên thế giới, SUP sẽ có hai dạng ván hơi và ván cứng. Về giá cả, ván cứng luôn có một mức giá cao gấp nhiều lần so với ván hơi. Thường là do chất liệu trong từng thương hiệu, nhà sản xuất đặt làm tiêu chuẩn cho ván SUP của mình.

Cũng như những phiên bản cá nhân hóa khác khiến cho thuyền SUP cứng luôn được chọn là một phụ kiện cao cấp.

Sau đó, SUP hơi được mang về nước ta phổ biến hơn, mức giá bán rẻ hơn. Nhẹ hơn, gọn hơn khi có thể gấp gọn vào và chở trong cốp xe hơi. Hay buộc trên giá hàng sau của xe máy khi chơi chèo thuyền SUP vào mỗi cuối tuần.

Cũng như ván SUP hơi có giá bán hợp lý như thế. Các Câu lạc bộ SUP cũng có thể đầu tư số lượng lớn, cho thuê. Giúp những người mới có điều kiện kinh tế chưa tốt cũng có thể thuê và tiếp cận bộ môn này một các tối ưu nhất.

Trong một bộ ván SUP có những gì?

Với một bộ ván SUP hơi có mặt tại Việt Nam. Chúng ta có một bộ sản phẩm gồm thân SUP được làm bằng chất liệu nhựa PVC, hay Cacbon tùy loại. Cũng như tay chèo là những món đồ chính khi nói tới chèo thuyền SUP trong đầu của mỗi người chơi.

Ngoài ra, hãy để ý tới dây nối từ ván SUP cố định với cố chân. Thường hay gọi là SUP Leash là một món phụ kiện đảm bảo an toàn rất quan trọng khi chèo thuyền SUP. Giúp cho người chơi luôn được kết nối với SUP trong những trường hợp ngã SUP thì ván không bị thất lạc. Trong khi món đồ này vốn không hề gây khó chịu khi chúng ta chơi SUP.

Ngoài ra, trong một bộ thuyền SUP hơn sẽ có một bộ bơm tay đi kèm. Có thể là bơm 1 chiều hay bơm cả hai chiều khi kéo lên kéo xuống. Tùy vào giá bán của SUP hơi giá rẻ hay những dòng SUP đắt tiền.

Cuối cùng và bộ chân vịt giúp SUP có một sự ổn định khi di chuyển xuôi dòng. Khi đi thẳng thường là 1 chân với những dòng SUP phổ biến hiện có. Và dòng 3 chân vịt có thể chỉ xuất hiện trong một số ván SUP cao cấp mà thôi.

Chọn ván SUP hơi thân tròn cho người mới chèo thuyền SUP

Trong ứng dụng thực tế, thuyền SUP thân tròn là một lựa chọn tốt cho những hoạt động như:

 • Chèo thuyền giải trí
 • Lướt sóng
 • SUP yoga
 • Dòng nước sông cuốn mạnh

Chúng có tính ổn định cao, dễ thuần hơn so với dòng thân ván du lịch – với một thiết kế lướt với một tốc độ cao hơn. Với SUP thân tròn, người mới chèo ván SUP sẽ có nhiều thời gian hơn làm quen với bộ môn này. Cảm giác lướt trên mặt nước cũng như thao tác tay chèo cho những người mới chơi vốn rất non tay.

Cảm nhận khi mới chèo thuyền SUP trên mặt nước

Cảm nhận SUP sẽ là sự tổng hòa của khá nhiều yếu tố khác nhau. Trong những bài tập chèo ván SUP trên mặt nước chúng ta thường bị đánh lừa. Tạo ra những cảm giác phiêu phiêu và bị ngã SUP như:

 • Tốc độ dòng chảy của nước, đưa ván SUP trôi khá nhanh. Và người mới luôn mất kiểm soát ván SUP mất thăng bằng khi mới chơi.
 • Trọng lượng của SUP hơi cũng mang tới những cảm giác mấy cân bằng, thiếu ổn định khi trải nghiệm. Tốc độ khi thả trôi một ván SUP nhẹ cũng nhanh hơn.
 • Cuối cùng, cũng không loại bỏ một bề mặt SUP trơn trượt do nước té lên sau mỗi cú ngã. Lật SUP khi mới chơi, nó cũng thay đổi khá nhiều cảm giác khi mới chèo thuyền SUP. Mà chúng ta không tìm ra được quy luật kiểm soát chúng

Vì thế, khi mới chơi SUP hãy chọn những nơi hồ nước có sự ổn định. Không có những dòng nước chảy quá mạnh giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian trong việc cảm nhận SUP. Những vấn đề xung quanh khi có cảm giác đứng trên mặt nước khá chòng chành, thiếu ổn định.

Và tốt hơn hết….

Tập chèo thuyền SUP ở tư thế ngồi

Nó được chọn như một giải pháp tối ưu nhất khi cảm nhận SUP trong những buổi đầu. Kể cả những lời khuyên nên chọn đứng trên SUP trong khu vực nước nông. Nhưng nó cũng là một lựa chọn thiếu khôn ngoan khi chúng ta mới tập luyện.

Có rất nhiều cú ngã khiến chân chúng ta phải chống mạnh xuống đất. Hay đổ người xuống cũng có thể gây ra những hiện tượng bong gân, đau cơ khi mới tập chèo thuyền SUP. Và trong một vị trí nước sâu hơn, như chèo SUP trong tư thế ngồi.

Chúng ta cũng có được một cảm giác vững hơn. Tương tự một cảm giác ngồi trên thuyền Kayak, hai chân dạng sang 2 bên và ngâm xuống nước. Một phần có được cảm nhận trong dòng chảy của nước. Cũng như một lực cản trong nước từ hai ống đồng bên chân.

Ít nhiều, chúng cho chúng ta một cảm giác tốt. Một sự cân bằng cao trong những trải nghiệm tập chèo thông thường. Một trong những cách chèo thuyền SUP tối ưu mà cá nhân mình trải nghiệm được. Trước khi chèo trong tư thế quỳ, chèo đứng trên ván SUP.

Kỹ thuật chèo SUP đứng nên biết

Trong trường hợp vẫn muốn thử thách chèo SUP trong tư thế đúng truyền thống của bộ môn này. Hãy thực hiện một số quy tắc dưới đây để có được một quãng đường chèo thuyền SUP xa nhất.

Tập giữ thăng bằng trên SUP

Chúng ta có thể thử khi để SUP trên cạn. Đứng lên SUP và tìm ra điểm đặt chân trên mặt ván có được sự thăng bằng. Một độ lún giữa hai bên SUP có sự cân bằng tốt nhất. Sau này, khi xuống mặt nước hãy hình thành những thói quen

 • Giữ cho hai bàn chân của bạn sao cho chúng song song, cách nhau khoảng cách chiều rộng hông và chính giữa các cạnh của ván.
 • Giữ các ngón chân hướng về phía trước, đầu gối hơi cong và lưng thẳng.
 • Giữ đầu và vai ổn định và thẳng đứng, và thay đổi trọng lượng của bạn bằng cách di chuyển hông của bạn.
 • Ánh mắt của bạn nên được giữ thăng bằng bằng cách nhìn về đường chân trời. Tránh nhìn chằm chằm vào chân bạn.

Như vậy, chúng ta cơ bản cảm nhận được sự cân bằng. Những điểm chúng ta nên đặt chân khi mang SUP xuống nước và bắt đầu đứng chèo ván trong tư thế đứng.

Đứng lên SUP khi ở dưới nước

Khi này, chúng ta nên chọn một vùng nước đủ sâu, thường là cao hơn đầu gối một chút. Hoặc nước tới hông là vẫn an toàn nhé. Mực nước này khi bắt đầu chèo thuyền SUP trên nước sẽ không để chân vịt trên ván SUP chạm đáy nước.

Cũng như lên SUP khi ở trên mặt nước theo những bước sau:

 • Đứng dọc theo tấm ván ở khu vực có nước sâu đến đầu gối (chỉ đủ sâu để các vây trên tấm ván không chạm đáy).
 • Giữ các cạnh của tấm ván và di chuyển lên ván trong tư thế quỳ, ngay sau vị trí trung tâm của ván SUP (bạn có thể nhanh chóng xác định vị trí trung tâm của ván bằng cách tìm vị trí tay cầm).
 • Giữ hai tay của bạn ở hai bên để ổn định nó và di chuyển từng chân một để đặt bàn chân của bạn nơi đầu gối của bạn.
 • Thay vì đứng lên trong một động tác, hãy bắt đầu bằng cách nâng ngực lên trong khi giữ cho đầu gối cong. Một khi ngực của bạn thẳng đứng, mở rộng chân của bạn để đứng lên.

Cuối cùng, tập cách cầm tay chèo ván SUP

Trước hết hãy chắc chắn rằng lưỡi chèo hình giọt nước của góc mái chèo cách xa bạn và về phía mũi của tấm ván. Mái chèo vỗn luôn được thiết kế để tạo ra một lực cản tốt nhất dưới mặt nước. Hướng cầm mái chèo này sẽ cho chúng ta có cảm giác như bị cứng tay khi bắt đầu thực hiện chèo thuyền SUP.

Về hai vị trí tay trên mái chèo ván SUP tay không thuận luôn được đặt trên phần chữ T ở đỉnh mái chèo. Và tay thuận sẽ ở cách khoảng 10 cm ở dưới trục. Khi bạn đổi bên, đảo ngược vị trí tay của bạn. Và nên tập chèo hai bên để giảm căn thẳng cho tay thuận ở dưới nhé.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cắm Trại Ở Hồ Trị An - Những Phút Giây Thảnh Thơi Hiếm Có!

Hồ Trị An sở hữu mặt hồ rộng lớn, dòng nước trong vắt và phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Do đó, đây luôn là địa điểm tổ chức cắm trại lý tưởng trong những ngày hè oi nóng. Cắm trại ở Hồ Trị An đem đến cho bạn những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn thanh bình!  

Đi dã ngoại, đi chơi xa cần những vật dụng gì?

Du lịch, dã ngoại là dịp để bạn và những người thân yêu giải tỏa mọi căng thẳng, áp lực từ cuộc sống cũng như có thêm nhiều thời gian bên nhau. Một chuyến đi có thuận lợi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là những vật dụng mà bạn mang theo. Vậy đi dã ngoại, đi chơi xa cần chuẩn bị vật gì? Đáp án sẽ được bật mý qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.